Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại Chợ Đồn

Ngày 10/5, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh do đồng chí Ma Nhật Hoài- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra các hoạt động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" tại huyện Chợ Đồn.

Đoàn công tác BCĐ liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh làm việc với huyện Chợ Đồn
Đoàn công tác BCĐ liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh làm việc với huyện Chợ Đồn.

Theo báo cáo của huyện, Chợ Đồn có 919 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ ăn uống. Trong "Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm" (từ 15/4-15/5), trên địa bàn chưa ghi nhận vụ ngộ độc nào, tuy nhiên trong 4 tháng đầu năm huyện ghi nhận 01 vụ ngộ độc tập thể với 6 người mắc do ăn rau rừng (lá ngón), trong đó có 01 trường hợp tử vong, vụ việc đã được điều tra và báo cáo kịp thời.  

Nhìn chung công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đã được phân cấp rõ ràng, các cơ quan chuyên môn tích cực chủ động tham mưu, điều phối trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, đề xuất, xử lý giải quyết các sự cố và những vấn đề phát sinh. 4 tháng đầu năm, huyện đã kiểm tra được 122 cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống, dịch vụ, kết quả có 108 cơ sở đạt an toàn thực phẩm, 14 cơ sở bị nhắc nhở.

Một số khó khăn trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022" đã được huyện chỉ ra là: Công tác tuyên truyền chưa sâu rộng, huyện chưa tổ chức được các cuộc tọa đàm, mít tinh. Một số cán bộ thực hiện nhiệm vụ trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" mắc Covid-19 phải điều trị cách ly y tế theo quy định, do đó việc tổ chức kiểm tra chưa đảm bảo theo nội dung, kế hoạch. Các cơ sở sản xuất tại địa phương có quy mô nhỏ, chủ yếu phục vụ nhu cầu thị trường tại chỗ, khó khăn trong công tác xử lý vi phạm. Cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm cấp huyện, xã, thị trấn chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa qua đào tạo chuyên môn nên gây ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ tham mưu.

Các thành viên BCĐ kiểm tra tại cơ sở sản xuất chân giò hầm Hồng Quân (thị trấn Bằng Lũng)
Các thành viên BCĐ kiểm tra tại cơ sở sản xuất chân giò hầm Hồng Quân (thị trấn Bằng Lũng).

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Ma Nhật Hoài- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành huyện thời gian tới tăng cường hoạt động kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm; tìm cách tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ để các cơ sở hoạt động ngày càng tốt hơn, đi vào nền nếp. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tăng cường giám sát, đưa vào nội dung chương trình hành động hằng năm để tổ chức thực hiện. Tiến hành sơ kết, tổng kết, đánh giá hoạt động của ban chỉ đạo, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tổ chức làm tốt công tác an toàn thực phẩm.

Trước đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh đã đi kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh hàng ăn uống tại thị trấn Bằng Lũng gồm: Cơ sở sản xuất chân giò hầm Hồng Quân và cơ sở sản xuất bánh ngọt Lan Anh./.

Thu Trang

Xem thêm