An toàn thực phẩm

Bắc Kạn hướng tới sản xuất thực phẩm sạch, an toàn

Thời gian qua, doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), các hộ dân trong tỉnh áp dụng mô hình sản xuất, chế biến theo tiêu chuẩn sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế và có sức cạnh tranh trên thị trường.

Sản phẩm miến dong của HTX Tài Hoan chẩn bị cung ứng ra thị trường

HTX Tài Hoan sản xuất miến theo hướng an toàn VSTP.

HTX Tài Hoan được thành lập năm 2007. Sau nhiều năm sản xuất, chế biến miến dong theo tiêu chuẩn sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, năm 2013, sản phẩm miến dong Tài Hoan đã lọt vào Top 100 sản phẩm, dịch vụ uy tín được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể.

Để phát triển bền vững, cùng với tạo vùng nguyên liệu ổn định, HTX Tài Hoan xây dựng vùng nguyên liệu sạch theo quy chuẩn từ trồng - chăm sóc - thu hoạch. Xây dựng hầm biogas nhằm xử lý toàn bộ chất thải, phụ gia như bã, vỏ… dong làm chất đốt.

Nhờ bảo đảm chất lượng và VSATTP, sản phẩm miến dong Tài Hoan tạo được chỗ đứng trên thị trường, đem lại giá trị kinh tế cao và tăng thu nhập cho người dân trồng, cung ứng củ dong cho HTX.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp trong tỉnh, bên cạnh một số sản phẩm nông sản, thực phẩm được sản xuất theo mô hình sạch, bảo đảm ATVSTP, hoạt động sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm không bảo đảm an toàn trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn ra; việc ngăn ngừa thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả còn hạn chế. Việc kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên mạng xã hội chưa được quản lý hiệu quả. Các loại phụ gia như phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả...

Ông Nguyễn Thanh Cao- Trưởng phòng ATVSTP, Sở Y tế cho biết: Để kiểm soát những mặt hàng thực phẩm bảo đảm chất lượng, trước hết vì quyền lợi người tiêu dùng, sau đó là cơ sở hình thành các mô hình sản xuất thực phẩm sạch an toàn. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Phòng ATVSTP đã tham mưu Sở Y tế phối hợp các sở, ngành, địa phương tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Chỉ đạo phòng chuyên môn và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trong tỉnh tham mưu chính quyền địa phương áp dụng, nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến; phát triển sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn theo chuỗi; ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất nông sản thực phẩm, làm sạch và bảo đảm vệ sinh môi trường. Nhân rộng, phát triển, quảng bá các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh...

Cùng với tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân ký cam kết và thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, người tiêu dùng cũng cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm và chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc. Các tổ chức, cá nhân cần thay đổi tư duy sản xuất, gắn sản xuất thực phẩm sạch an toàn với nâng cao giá trị sản phẩm, xây dựng thương hiệu, để đáp ứng nhu cầu thị trường ổn định, lâu dài./.

Việt Bắc

Xem thêm