Bắc Kạn: Triển khai các biện pháp mới trong kiểm soát dịch Covid-19

16:05, 17/10/2021

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, ngày 17/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng ký ban hành Văn bản số 6961/UBND-VXNV về việc hướng dẫn triển khai các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

 

Trước thời điểm Văn bản của tỉnh có hiệu lực, các Chốt kiểm soát y tế của tỉnh vẫn duy trì trực nghiêm túc, tổ chức đo nhiệt độ và khai báo y tế đối với người vào tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh chụp lúc 11h ngày 17/10/2021 tại Chốt kiểm soát y tế liên ngành trên tuyến BOT Thái Nguyên - Chợ Mới, địa phận thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới).
Trước thời điểm Văn bản số 6961/UBND-VXNV của tỉnh có hiệu lực, các Chốt kiểm soát y tế của tỉnh Bắc Kạn vẫn duy trì trực nghiêm túc, tổ chức đo nhiệt độ và khai báo y tế đối với người vào tỉnh theo quy định. (Ảnh chụp lúc 11h ngày 17/10/2021 tại Chốt kiểm soát y tế liên ngành trên tuyến BOT Thái Nguyên - Chợ Mới, địa phận thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới).

 

Theo đó, kể từ 00h ngày 18/10/2021 tạm dừng hoạt động các Chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tất cả các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh hoạt động trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế và hướng dẫn của các bộ, ngành khác; hạn chế tập trung đông người trong cùng một thời điểm, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh phải tạo mã QR-Code để quản lý thông tin người đi, đến; trường hợp nào không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch thì phải xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật và tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Quy định đối với người từ các địa bàn, cấp độ dịch khác nhau vào tỉnh Bắc Kạn: Người dân chủ động xác định mức độ nguy cơ tại địa điểm đi và đến (tại website: http://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly), phải khai báo y tế tại trạm y tế nơi đến và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu khai báo y tế không trung thực; thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Cụ thể, đối với người từ vùng xanh, vùng vàng, vùng cam (cấp độ 1, 2, 3): Tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 07 ngày. Các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đối với người từ vùng đỏ (cấp độ 4) và vùng đang thực hiện cách ly y tế (phong tỏa), người tiếp xúc gần (F1) phải có xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR. Người đã được tiêm đủ 02 liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (có Giấy xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền) tự cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR vào ngày đầu tiên và ngày thứ 07.

Trường hợp những người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên, ngày thứ 07 và ngày thứ 14. Trường hợp những người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên, ngày thứ 07 và ngày thứ 14. Riêng đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi thực hiện cách ly tại nhà và phải có người chăm sóc cách ly cùng theo hướng dẫn của Bộ Y tế… Các quy định trước đây trái với nội dung Công văn này bị bãi bỏ./.

N.Đ


Ý kiến bạn đọc