Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công du Đông Nam Á

14:38, 23/08/2021

Ngày 22/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đến Singapore, chính thức bắt đầu chuyến công du Đông Nam Á của bà nhằm thể hiện cam kết của Washington đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đến Singapore ngày 22/8. (Ảnh: AP)

Thông tin từ Nhà Trắng cho biết, Phó Tổng thống Mỹ đã khởi hành ngày 21/8 (giờ Mỹ) trên chiếc Không lực 2. Vào lúc 10h50’ ngày 22/8 (giờ Singapore), bà Kamala Harris đã đến Căn cứ Không quân Paya Lebar và được Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan tiếp đón.

Theo dự kiến, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ ở lại Singapore 3 ngày để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long vào ngày 23/8, sau đó hai bên dự định tổ chức một cuộc họp báo chung. Cũng trong ngày 23/8, bà Harris sẽ đến thăm Căn cứ Hải quân Chang, nơi bà sẽ có bài nói chuyện với các thủy thủ Mỹ trên tàu USS Tulsa hiện đang neo đậu tại cảng này để tham gia một cuộc tập trận chung.

Tiếp đó, Phó Tổng thống Mỹ Harris sẽ có bài phát biểu vào ngày 24/8 để nhấn mạnh tầm nhìn của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước, trước khi đến Việt Nam.

Chuyến thăm của bà Kamala Harris được kỳ vọng sẽ nâng tầm mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Đông Nam Á trong các vấn đề từ an ninh khu vực, đối phó với dịch bệnh COVID-19 cho đến biến đổi khí hậu. 

Trong chuyến thăm Việt Nam, bà Harris dự kiến sẽ tham gia cuộc họp trực tuyến với các Bộ trưởng Y tế của các nước thành viên ASEAN và dự buổi lễ thành lập Văn phòng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

Đây cũng là chuyến công du đầu tiên ngoài châu Mỹ của bà Kamala Harris kể từ khi tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ hồi tháng 1 vừa qua. Trước đó, vào tháng 6/2021, bà Kamala Harris đã đến Guatemala và Mexico để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Mỹ - Mexico.

Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ cũng diễn ra sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới hàng loạt quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Singapore, Việt Nam và Philippines hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng có cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp  ASEAN và Tổng thư ký ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Mỹ vào đầu tháng này. Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Antony Blinken tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN và sự ủng hộ đối với Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong tầm nhìn của Mỹ về một khu vực tự do và rộng mở.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden từ lâu đã xem việc tăng cường quan hệ với khu vực Đông Nam Á là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược xoay trục về châu Á của Mỹ. Mỹ đánh giá Đông Nam Á là nơi có vị trí địa chính trị quan trọng, nằm ở trung tâm của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, là giao điểm của hai trong số những tuyến hàng hải nhộn nhịp và quan trọng nhất thế giới. Đông Nam Á được xem là vùng đệm quan trọng để các cường quốc bên ngoài khu vực thiết lập tầm ảnh hưởng cũng như triển khai các chiến lược lớn. Dưới góc độ kinh tế, đây là một thị trường đầy tiềm năng với tốc độ phát triển nhanh, ổn định; tài nguyên thiên nhiên phong phú…/.

Theo dangcongsan.vn


Ý kiến bạn đọc