Bạn bè quốc tế đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Việt Nam

08:45, 16/08/2021

 

Phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trực tuyến tại Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Giới chuyên gia, học giả Đức đã đánh giá tích cực đối với những đề xuất được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra mới đây tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) nhằm ứng phó hiệu quả các thách thức an ninh biển. Các đề xuất được nhận xét rất phù hợp và thực tế, thể hiện tính chủ động, tích cực và tinh thần trách nhiệm cao của Việt Nam trong đối phó các thách thức chung.

Đánh giá về đề xuất của Việt Nam đối với vấn đề an ninh biển, trả lời phỏng vấn của TTXVN, Tiến sĩ Gerhard Will, nguyên là chuyên gia về Biển Đông của Viện Khoa học và chính trị Đức cho rằng, Việt Nam đã khẳng định rõ quan điểm, chủ trương trong việc bảo đảm an ninh hàng hải và giải quyết hòa bình các xung đột trên biển, cũng như đề xuất các giải pháp cụ thể trong vấn đề này.

Điều này cho thấy vai trò quan trọng của Việt Nam trong giữ gìn hòa bình, ổn định, an ninh hàng hải ở khu vực. Theo Tiến sĩ Gerhard Will, an ninh hàng hải là vấn đề rất quan trọng không chỉ với Việt Nam mà với cả thế giới, điều này thể hiện rõ qua việc Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức một phiên họp chính thức riêng về chủ đề này.

Tiến sĩ Gerhard Will nhấn mạnh, Việt Nam hiểu rõ an ninh biển là vấn đề chung, không thể chỉ giải quyết bởi một quốc gia đơn lẻ nào, mà cần có sự hợp tác và đồng thuận trong khu vực cũng như quốc tế, từ nhận thức đến hành động. Luật pháp quốc tế, nhất là luật biển quốc tế, là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng, nền tảng cho việc giải quyết các xung đột và duy trì an ninh, ổn định các vùng biển.

Các quốc gia cần tôn trọng, tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện tốt nghĩa vụ của mình theo quy định của luật pháp quốc tế và giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế. Đánh giá cao đề nghị của Việt Nam về việc thiết lập một mạng lưới các cơ chế, sáng kiến về an ninh biển khu vực do LHQ điều phối để tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp hành động, kịp thời ứng phó các thách thức chung trên toàn cầu,

Tiến sĩ Gerhard Will cho rằng, những cơ chế, sáng kiến trong khu vực cũng như các thỏa thuận song phương, đa phương, nếu có sự điều phối của LHQ để tăng cường phối hợp hành động trên phạm vi rộng lớn hơn, có thể mang lại những kết quả tích cực.

Cùng nhận định trên, Giáo sư Thomas Engelbert thuộc Viện Á - Phi, Đại học Hamburg của Đức, đánh giá Việt Nam - một trong những chủ thể liên quan chính trong tranh chấp ở Biển Đông, có vai trò quan trọng trong việc giải quyết hòa bình vấn đề này. Đây cũng chính là lợi ích quốc gia của Việt Nam. Từ trước đến nay, mọi sáng kiến mà Việt Nam đưa ra đều theo hướng tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Giáo sư Engelbert cũng đánh giá rất tích cực đề xuất của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Theo ông, những đề xuất này đều nhằm thúc đẩy an ninh, bảo đảm sự ổn định trên biển và tự do hàng hải trong khu vực. Giáo sư Engelbert khuyến nghị rằng, để bảo đảm và duy trì an ninh hàng hải, các nước liên quan cần tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Giáo sư Đức đánh giá, điều quan trọng, tích cực là việc Việt Nam cùng đưa ra đề xuất này với những nước khác, những nước rất quan tâm tới an ninh hàng hải như Mỹ, Nhật Bản hay Ấn Độ. Theo ông, tất cả các quốc gia, nhất là những nước đã ký UNCLOS, cần tuân thủ các quy định này cũng như điều chỉnh các hành động của họ.

Theo nhandan.vn


Ý kiến bạn đọc