Bộ Công an: Kêu gọi quyên góp làm từ thiện phải thực hiện đúng pháp luật

09:51, 07/09/2021

Trung tướng Tô Ân Xô (Ảnh: VGP).

Liên quan đến thông tin một số cá nhân là nghệ sĩ đứng ra kêu gọi quyên góp và làm từ thiện gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận xã hội, khiến nhiều người mong muốn cơ quan Công an vào cuộc để làm rõ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, đã đưa ra một số quan điểm.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho rằng, việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ đồng bào vượt qua khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, hoạn nạn là nghĩa cử rất cao đẹp, mang tính nhân văn. Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng góp này.

Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi quyên góp để làm từ thiện phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Việc tiếp nhận và sử dụng nguồn đóng góp được pháp luật quy định rõ ràng tại nghị định của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Theo đó, việc vận động, tiếp nhận phân bổ sử dụng tiền, hàng, phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng, minh bạch, công khai. Pháp luật nghiêm cấm hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi. Nghiêm cấm việc gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng của tổ chức, cá nhân quyên góp.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an vẫn luôn chủ động nắm bắt thông tin. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an chưa nhận được tố cáo nào về việc chiếm đoạt tài sản, tiền, hàng từ hoạt động quyên góp, ủng hộ từ thiện và công an của các địa phương cũng chưa có báo cáo về vấn đề nêu trên.

Trường hợp có người đứng ra tố cáo, có đủ chứng cứ, tài liệu về việc lừa đảo trong quyên góp từ thiện, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an sẽ vào cuộc điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Theo nhandan.vn


Ý kiến bạn đọc