Lĩnh 16 năm tù vì định bán ma túy nhặt được

17:14, 29/06/2021

Nhặt được gói ma túy, một người đàn ông tại huyện Ba Bể không giao nộp cho Công an mà có ý định mang về nhà bán để lấy tiền. 

Bị cáo Ngoãn trả lời HĐXX về hành vi phạm tội của mình
Bị cáo Ngoãn trả lời HĐXX về hành vi phạm tội của mình.

Ngày 28/6, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm xét xử Hoàng Văn Ngoãn, sinh năm 1968, tiểu khu 5, thị trấn Chợ Rã (Ba Bể) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Kết thúc phiên tòa, bị cáo Hoàng Văn Ngoãn bị HĐXX tuyên mức án 16 năm tù.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, sáng 27/12/2020, Hoàng Văn Ngoãn từ nhà tại tiểu khu 5 đi xã Hà Hiệu thăm gia đình một người đàn ông tên Dao. Khi đi đến đoạn đường thuộc xã Phúc Lộc (Ba Bể), Hoàng Văn Ngoãn dừng xe ven đường đi vệ sinh và nhìn thấy trong bụi rậm gần đó có một túi nilon màu trắng, bên trong có chứa chất bột màu trắng dạng cục và bột. Nghi là ma túy, bị cáo Ngoãn cất túi nilon trên vào túi áo và đi về nhà. Khoảng 10 giờ 45 phút cùng ngày, trên đường về đến đoạn đường thuộc tiểu khu 3, thị trấn Chợ Rã, tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh kiểm tra và lập biên bản tạm giữ túi nilon màu trắng nói trên. Kết luận giám định số 27/KTHS-MT, ngày 09/01/2021 của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh kết luận: Mẫu chất bột màu trắng trong trên là ma túy, loại Heroin, khối lượng 68,04g. Sau giám định mẫu chất bột trên còn lại 63,84g. Như vậy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã bắt quả tang Hoàng Văn Ngoãn về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Quá trình điều tra xác định bị cáo Ngoãn không nghiện ma túy, nhưng nghi số chất bột màu trắng dạng cục và bột nhặt được là ma túy, nên bị cáo mang về nhà với mục đích bán cho người nghiện để lấy tiền, đang trên đường vận chuyển về nhà thì bị Cơ quan Công an bắt quả tang.

Bản cáo trạng số 22/CT-VKSBK-P1 ngày 13/5/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã truy tố bị cáo Hoàng Văn Ngoãn về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b, khoản 3 Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo Ngoãn thay đổi lời khai về mục đích nhặt được ma túy là mang về nộp cho cơ quan Công an. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai ban đầu của bị cáo tại biên bản ghi lời khai, bản tự khai, biên bản hỏi cung, biên bản bắt người phạm tội quả tang, từ ngày 27/12/2020 đến ngày 10/5/2021, bị cáo Ngoãn đều khai: “Sau khi nhặt được ma túy, bị cáo mang về bán cho những người nghiện. Nếu không bán được sẽ nộp cho cơ quan Công an”. Tiến hành xác minh đoạn đường từ vị trí nhặt được ma túy cho đến khi bị bắt quả tang, bị cáo Ngoãn đã đi qua UBND các xã Phúc Lộc, Hà Hiệu và Bành Trạch. Tại trụ sở UBND các xã trên đều có Công an xã, nhưng bị cáo Ngoãn không giao nộp ma túy. Không nghiện ma túy nên không có lý do để bị cáo Ngoãn tàng trữ chất ma túy trên. Do đó, việc thay đổi lời khai về việc nhặt ma túy với mục đích giao nộp cho Công an mà bị cáo Ngoãn khai tại phiên tòa là không có căn cứ.

Từ những nhận định trên, đủ cơ sở khẳng định cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Kạn truy tố bị cáo về hành vi mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 251 là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

HĐXX tuyên bị cáo Hoàng Văn Ngoãn phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm b khoản 3, khoản 5 Điều 251, xử phạt bị cáo Hoàng Văn Ngoãn 16 năm tù và phạt bổ sung số tiền 10.000.000 đồng (mười triệu đồng). Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 27/12/2020./.

Việt Bắc


Ý kiến bạn đọc