Bảo đảm an toàn, hiệu quả ngân sách nhà nước

09:43, 17/11/2021

Thực hiện tiến trình cải cách thủ tục hành chính, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động Kho bạc Nhà nước (KBNN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết nhằm mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức, đơn vị có giao dịch với KBNN thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

Chú thích ảnh: Khách hàng giao dịch tại KBNN Chi nhánh huyện Ba Bể
Khách hàng giao dịch tại KBNN Chi nhánh huyện Ba Bể.

Đi đôi với sự phát triển công nghệ thông tin, trong những năm qua đã xuất hiện không ít hình thức, thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền của nhà nước. Thậm chí có nơi kế toán, thủ quỹ cũng lợi dụng sơ hở rút tiền tài khoản của đơn vị tại Kho bạc Nhà nước mà thủ trưởng đơn vị không hay biết.

Để hạn chế tối đa rủi ro cho các đơn vị sử dụng ngân sách, trong thời gian qua KBNN đã đưa ra nhiều biện pháp, giải pháp để nhận diện và khắc phục rủi ro như: Triển khai nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trên thiết bị di động thông minh cho bài toán cảnh báo rủi ro trong kiểm soát chi NSNN; đây là một trong những công cụ kiểm soát mang lại hiệu quả cao cho chủ tài khoản, kế toán trưởng đơn vị sử dụng NSNN. Thông qua ứng dụng này, hệ thống sẽ báo cho chủ tài khoản tình hình biến động số dư tài khoản của đơn vị, tình hình xử lý hồ sơ và các giao dịch thanh toán chi trả một cách kịp thời, chính xác.

Ngày 02/4/2021, KBNN Bắc Kạn ban hành Công văn số 133/KBBK-KTNN về việc cảnh báo rủi ro trong kiểm soát chi NSNN, thông báo và đề nghị chủ tài khoản, kế toán trưởng, ủy quyền kế toán trưởng của các đơn vị sử dụng ngân sách thực hiện cài đặt ứng dụng cảnh báo rủi ro trên thiết bị di động của mình để kiểm soát giao dịch thanh toán chi trả các khoản chi NSNN do chính mình thực hiện được chặt chẽ, an toàn. Ứng dụng sau khi triển khai cung cấp thêm kênh thông tin trực tuyến qua thiết bị di động, thông báo cho khách hàng về tình hình biến động số dư tài khoản của đơn vị sử dụng NSNN tại KBNN, trạng thái xử lý giao dịch hồ sơ, chứng từ yêu cầu thanh toán, giấy rút tiền mặt của đơn vị trong quá trình giao dịch với KBNN.

Song song với việc triển khai cài đặt ứng dụng rủi ro trong kiểm soát chi NSNN hệ thống KBNN đã triển khai các dịch vụ công trực tuyến qua trang thông tin dịch vụ công của KBNN cho các đơn vị sử dụng ngân sách, các chủ đầu tư có mở tài khoản giao dịch tại kho bạc. Để triển khai đồng bộ dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh, ngày 24/01/2018, KBNN Bắc Kạn ra Công văn số 30/KBBK-KSC về việc triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến KBNN gửi các đơn vị dự toán, các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án trên địa bàn phối hợp tổ chức triển khai. Qua hơn 2 năm thực hiện, đến nay cơ bản các đơn vị dự toán trong toàn tỉnh đã thực hiện việc giao dịch thanh toán qua DVCTT với KBNN. 

Hệ thống DVCTT có chức năng gắn kết chặt chẽ với hệ thống dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ công chức nghiệp vụ kho bạc in phiếu hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, giấy tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đối với các hồ sơ nộp trực tiếp tại trụ sở KBNN, cho phép đơn vị giao dịch có thể nhận email thông báo kết quả xử lý hồ sơ hoặc tra cứu kết quả xử lý hồ sơ qua internet. Đây là bước tiến quan trọng nhằm tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp góp phần tăng cường tính công khai, minh bạch, đồng thời giảm thiểu rủi ro trong quản lý chi NSNN. Giao dịch qua DVCTT không chỉ giúp KBNN hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả an toàn, phát triển ổn định vững chắc và tiến đến hình thành kho bạc số, theo đúng tinh thần xuyên suốt của chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030, mà còn giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, tiền bạc và nguồn nhân lực cho các đơn vị sử dụng ngân sách, tạo niềm tin đối với khách hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường tính công khai, minh bạch trong sử dụng và kiểm soát chi KBNN, giúp cho lãnh đạo chính quyền địa phương chỉ đạo, điều hành hiệu quả từng đồng vốn NSNN, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII nhiệm kỳ 2020 -2025./.

Tạ Quốc Bảo- Giám đốc KBNN Bắc Kạn


Ý kiến bạn đọc