Đức Vân vào mùa thu hoạch hạt dẻ

10:19, 09/09/2021

Những ngày này về xã Đức Vân (Ngân Sơn) vào mỗi sáng sớm sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân thu hoạch hạt dẻ. Cây dẻ ván bà con trồng cho thu hoạch vào tháng 7, tháng 8 âm lịch, sớm hơn so với cây dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng) khoảng 2 tháng, cho hạt to mẩy, vị bùi thơm hấp dẫn... 

 

Toàn xã Đức Vân có hơn 40ha dẻ, nhưng trong đó chỉ có khoảng 10ha đến tuổi cho thu hoạch nên hạt dẻ không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường, giá bán bình quân đạt từ 100.000  – 120.000 đồng/kg. Đây là một trong những cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện, khí hậu thổ nhưỡng của địa phương nên xã Đức Vân được huyện Ngân Sơn quy hoạch là một trong những vùng trồng tập trung cây dẻ. Vì vậy, Nghị quyết Đảng bộ xã Đức Vân, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đặt ra mục tiêu trồng mới 21ha diện tích trồng cây dẻ ván./.

Một số hình ảnh thu hoạch dẻ ván tại gia đình anh Đinh Trung Hiếu, thôn Nặm Làng:

Gia đình anh Đinh Trung Hiếu, thôn Nặm Làng có hơn 3ha dẻ ván, trong đó khoảng 2ha đã cho thu hoạch. Bình quân mỗi năm sản lượng hạt dẻ đạt gần 1 tấn, nhưng năm nay bị bọ cánh cứng gây hại nên sản lượng giảm.
Để thu hoạch hạt dẻ phải dùng gắp, chân đi ủng hoặc dép bởi quả dẻ có gai nhọn.

 

Dẻ ván hạt to, chín sớm hơn khoảng 2 tháng so với dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng). Mỗi quả dẻ thường có 2 - 3 hạt, khi ăn bùi và thơm hơn nên được người tiêu dùng ưu chuộng. Quả dẻ nở bung hạt hoặc có màu nâu thẫm mới đến độ thu hoạch.

 

Quả dẻ chín thường tự rụng xuống hoặc người dân rung cành để quả rụng rồi nhặt. 

 

Khi thu hoạch hạt dẻ về, người dân dùng kẹp để tách vỏ phân loại. Bình quân mỗi ngày gia đình anh Hiếu thu trên dưới 10kg hạt dẻ.

Hà Nhung

 

 

 


Ý kiến bạn đọc