Hoàn thiện quy trình sản xuất tinh dầu và phát triển sản phẩm trà hòa tan từ quýt

Hợp tác xã Hương Ngàn, xã Nguyên Phúc (Bạch Thông) vừa tổ chức Hội thảo khoa học công nghệ Dự án Hoàn thiện quy trình sản xuất tinh dầu và phát triển sản phẩm trà hòa tan từ quả quýt Bắc Kạn.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Trường Đại học Dược Hà Nội, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh.

Hội thảo khoa học công nghệ hoàn thiện quy trình sản xuất tinh dầu và phát triển sản phẩm trà hòa tan từ quả quýt.
Hội thảo khoa học công nghệ hoàn thiện quy trình sản xuất tinh dầu và phát triển sản phẩm trà hòa tan từ quả quýt.

Dự án Hoàn thiện quy trình sản xuất tinh dầu và phát triển sản phẩm trà hòa tan từ quả quýt Bắc Kạn triển khai từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2022, Hợp tác xã Hương Ngàn chủ trì thực hiện. Đến nay, Dự án đã tiến hành nghiên cứu quy trình sản xuất tinh dầu và sản xuất thử 3 mẻ, thu được 15,32kg tinh dầu; nghiên cứu quy trình sản xuất trà hòa tan từ nước ép quýt và tiến hành sản xuất thử 3 mẻ, thu được 3.030 gói (túi) thành phẩm; xây dựng được bộ tiêu chuẩn quýt nguyên liệu, tinh dầu quýt, trà hòa tan. Nghiên cứu độ ổn định tinh dầu ở điều kiện thường trong 12 tháng. Kết quả cho thấy, tinh dầu ổn định chất lượng trong 12 tháng. Ngoài ra, Dự án cũng nghiên cứu đa dạng hình thái quả và hàm lượng tinh dầu một số mẫu quýt ở một số tỉnh miền Bắc.

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận, đánh giá cao cơ quan chủ trì, chủ nhiệm, các thành viên tham gia đã thực hiện hoàn thành mục tiêu, nội dung dự án. Theo đó, để phát huy hiệu quả, Dự án cần phân tích giá thành sản phẩm từ khâu mua nguyên liệu đến chế biến, đưa sản phẩm đến người tiêu dùng; khảo sát thị trường tiêu thụ đối với từng loại sản phẩm; so sánh chất lượng nguyên liệu (đối với kích cỡ từng loại quả quýt) khi đưa vào chế biến; tiếp tục xem xét, bổ sung các yếu tố như tái cấu trúc vùng trồng, mục đích trồng quýt, giải pháp sản xuất theo chuỗi giá trị...

Dịp này, Hợp tác xã Hương Ngàn và Hợp tác xã Dương Phong (Bạch Thông) đã ký kết hợp đồng nguyên tắc bao tiêu sản phẩm quả quýt để phục công tác chế biến năm 2022./.

Anh Thúy

Xem thêm