Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TU về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm”

Ngày 19/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 08/4/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” và bàn giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Các đồng chí: Hoàng Duy Chinh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phương Thị Thanh- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đăng Bình- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Thanh Tùng- Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương I, Ban Tổ chức Trung ương; Lê Văn Phùng, Phó Vụ trưởng Vụ Địa bàn VI, Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TU.
Quang cảnh hội nghị.

Qua 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TU, các cấp ủy, chính quyền và cán bộ, đảng viên, người dân đã nhận thức đúng đắn về mục tiêu, ý nghĩa của Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” và tích cực triển khai thực hiện. Đề án đã đạt và vượt mục tiêu đề ra; tạo ra nhiều loại nông sản đặc trưng gắn với những nét truyền thống, văn hóa, điều kiện tự nhiên riêng của tỉnh; nhiều sản phẩm OCOP có nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý, sức cạnh tranh trên thị trường. Đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 155 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên; trong đó sản phẩm miến dong của HTX Tài Hoan được công nhận sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia. Toàn tỉnh có 13 sản phẩm có vùng nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ, VietGAP, GACP-WHO; 4 chủ thể duy trì hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong quá trình sản xuất...

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo; phân tích, làm rõ hơn những kết quả, chỉ ra nguyên nhân, hạn chế trong hơn 3 năm triển khai Đề án OCOP. Các đại biểu thống nhất ban hành Kết luận về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 21- CT/TU để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tới.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Đề án OCOP giai đoạn 2021–2025; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện phát triển kinh tế khu vực nông thôn. Tiếp tục đẩy mạnh công tác quán triệt, tuyên truyền nội dung các nghị quyết chuyên đề của BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, gồm: Nghị quyết số 10-NQ/TU về phát triển nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021–2025; Nghị quyết số 09-NQ/TU về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021–2025; Nghị quyết số 23-NQ/TU về lãnh đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Tuyên truyền ý nghĩa, nội dung Đề án OCOP giai đoạn 2021-2025, chủ động đổi mới công tác tuyên truyền để các cấp, ngành, người dân tích cực hưởng ứng. Quan tâm lồng ghép nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia và thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Cần xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” một cách đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở; xác định rõ mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ trọng tâm. Tăng cường phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa các sở, ngành và các đơn vị liên quan. Cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo sát sao từ việc rà soát xác định sản phẩm lợi thế của địa phương, hỗ trợ tư vấn cho các chủ thể... Tiếp tục củng cố, nâng cấp các sản phẩm đã được công nhận OCOP cả quy mô và chất lượng và phát triển sản phẩm mới. Quan tâm đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ triển khai Chương trình OCOP các cấp và các chủ thể tham gia. Tăng cường quản lý, giám sát thực hiện chương trình; nghiên cứu xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách, nhất là chính sách phát triển sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh, đảm bảo phù hợp với định hướng và điều kiện thực tế của địa phương./.

Anh Thúy

Xem thêm