Tiếp nhận vắc-xin do Ru-ma-ni tặng Việt Nam

09:12, 26/08/2021

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Tô Anh Dũng bày tỏ gửi lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo, Chính phủ và người dân Ru-ma-ni về sự hỗ trợ quý báu, kịp thời của Ru-ma-ni đối với Việt Nam, coi đây là một nghĩa cử cao đẹp minh chứng cho tình hữu nghị thủy chung, bền chặt giữa hai nước Việt Nam – Ru-ma-ni được các thế hệ hai nước dày công vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua.

Lễ tiếp nhận tượng trưng 300 nghìn liều vắc-xin Astra Zeneca ngừa COVID-19 do Chính phủ Ru-ma-ni gửi tặng Việt Nam

Ngày 25/8/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận tượng trưng 300 nghìn liều vắc-xin Astra Zeneca ngừa COVID-19 do Chính phủ Ru-ma-ni gửi tặng Việt Nam. Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế, đại diện phía Ru-ma-ni có bà Cristina Romila, Đại sứ Ru-ma-ni tại Việt Nam và cán bộ Đại sứ quán Ru-ma-ni tại Hà Nội.

Phát biểu thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Tô Anh Dũng bày tỏ gửi lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo, Chính phủ và người dân Ru-ma-ni về sự hỗ trợ quý báu, kịp thời của Ru-ma-ni đối với Việt Nam, coi đây là một nghĩa cử cao đẹp minh chứng cho tình hữu nghị thủy chung, bền chặt giữa hai nước Việt Nam – Ru-ma-ni được các thế hệ hai nước dày công vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng đánh giá cao việc Ru-ma-ni là một trong những nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên quyết định tặng vắc-xin cho Việt Nam và bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, sự hỗ trợ kịp thời mà Ru-ma-ni dành cho Việt Nam sẽ góp phần thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định Bộ Y tế Việt Nam sẽ sớm đưa lô vắc-xin này vào sử dụng một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Đại diện các cơ quan hai nước tại Lễ tiếp nhận
Đại diện các cơ quan hai nước tại Lễ tiếp nhận

Nhân dịp này, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng bày tỏ cảm ơn cá nhân Đại sứ Cristina Romila đã đóng vai trò quan trọng trong việc vận động Chính phủ Ru-ma-ni tặng Việt Nam vắc-xin COVID-19 đồng thời đề nghị phía Ru-ma-ni tiếp tục xem xét khả năng nhượng lại số vắc-xin dôi dư cho Việt Nam với số lượng nhiều nhất có thể.

Đại sứ Cristina Romila bày tỏ vinh dự được thay mặt Chính phủ Ru-ma-ni bàn giao lô vắc-xin mà Ru-ma-ni đã quyết định tặng cho Việt Nam. Đại sứ Cristina Romila khẳng định việc Chính phủ Ru-ma-ni quyết định tặng Việt Nam 300 nghìn liều vắc-xin phòng chống Covid-19 dựa trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đã được thử thách trong hơn 7 thập kỷ qua. Ngay sau cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Ru-ma-ni Klaus Iohannis ngày 14/7/2021 cũng như trên cơ sở thư của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Thủ tướng Ru-ma-ni Florin Citu ngày 19/7/2021, phía Ru-ma-ni đã quyết định tăng số lượng vắc-xin viện trợ cho Việt Nam lên 300 nghìn liều, gấp 3 lần so với dự kiến ban đầu đồng thời nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên mà Ru-ma-ni viện trợ vắc-xin. Đại sứ Ru-ma-ni cũng khẳng định người dân và Chính phủ Ru-ma-ni luôn ghi nhớ những hỗ trợ quý báu về khẩu trang, vật tư y tế mà Chính phủ, các tổ chức, hội đoàn và cộng đồng người Việt Nam tại Ru-ma-ni đã dành cho Ru-ma-ni trong giai đoạn đầu của dịch bệnh. Đại sứ Cristina Romila khẳng định Ru-ma-ni sẽ tiếp tục sát cánh với Việt Nam trong cuộc chiến đầy cam go này và tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam sẽ sớm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Theo dangcongsan.vn


Ý kiến bạn đọc