Pfizer sẽ sớm giao vắc-xin, hợp tác về thuốc điều trị Covid-19

07:24, 23/08/2021

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với ông Albert Bourla, Chủ tịch, Giám đốc điều hành Công ty Pfizer. Ảnh: ĐOÀN QUÝ

Tối 20/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc điện đàm với ông Albert Bourla, Chủ tịch, Giám đốc điều hành Công ty Pfizer. Trước đó, ngày 9/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có thư gửi ông Albert Bourla về hợp tác vắc-xin.

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Công ty Pfizer trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn cầu trong suốt bề dày hoạt động của mình, đặc biệt là trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay thông qua việc phát triển thành công vắc-xin Pfizer/BioNtech với triết lý “Những đột phá sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân”.

Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn Công ty Pfizer đã có những đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển ngành y tế tại Việt Nam cũng như đã hợp tác tích cực để chuyển giao vắc-xin cho Việt Nam theo hợp đồng cung cấp 31 triệu liều vắc-xin giữa Pfizer với Chính phủ Việt Nam. Vừa qua, Chính phủ Việt Nam cũng đã thông qua việc mua bổ sung gần 20 triệu liều vắc-xin từ công ty.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt thực hiện Chiến lược vắc-xin, tích cực triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn quốc để có thể đạt mục tiêu đến đầu năm 2022 tiêm chủng cho 70% dân số, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân. Do vậy, Thủ tướng đề nghị Pfizer ưu tiên, quan tâm và đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giao vắc-xin cho Việt Nam theo các hợp đồng, thỏa thuận, trước mắt là hoàn thành cam kết số lượng vắc-xin giao trong tháng 8, tháng 9 và quý IV/2021, sớm bàn giao vắc-xin cho trẻ em và người dưới 18 tuổi; đồng thời, Thủ tướng mong muốn Pfizer hỗ trợ để Việt Nam được vay, nhượng lại số vắc-xin hiện chưa có nhu cầu sử dụng từ nước khác; đề xuất tăng cường và thiết lập các hình thức hợp tác mới như chuyển giao công nghệ về vắc-xin và nhất là thuốc điều trị Covid-19. 

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác chiến lược, lâu dài với Pfizer trong lĩnh vực dược phẩm, nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực y tế cho Việt Nam; khẳng định Chính phủ Việt Nam đặt quan tâm hàng đầu là an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

Chủ tịch, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla khẳng định, Pfizer cũng như cá nhân ông ghi nhận và đánh giá rất cao những nỗ lực và các biện pháp của Chính phủ Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe người dân; tin tưởng Việt Nam sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh. 

Ông Albert Bourla chia sẻ, sự xuất hiện của chủng Delta đã và đang làm tăng mạnh số ca lây nhiễm trên toàn cầu, gây nhiều khó khăn cho công ty trong việc đáp ứng nhu cầu rất lớn của thế giới về vắc-xin hiện nay. Tuy nhiên, trước đề nghị của Thủ tướng, Chủ tịch Pfizer cam kết sẽ nỗ lực hết sức, tìm mọi phương án để đẩy nhanh tiến độ giao vắc-xin cho Việt Nam trong tháng 8, tháng 9 và quý IV/2021; sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam được nhận chuyển nhượng và các hình thức chuyển giao vắc-xin khác từ các quốc gia; tích cực ủng hộ Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam về vắc-xin. Chủ tịch Pfizer cũng hoan nghênh và sẵn sàng hợp tác chiến lược, lâu dài với Việt Nam theo đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính. 

Trước thông tin từ Chủ tịch Pfizer về tiến độ nghiên cứu, sản xuất các loại thuốc điều trị Covid-19, Thủ tướng cho biết sẽ giao Bộ Y tế và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Hoa Kỳ sớm liên hệ với đại diện công ty để thúc đẩy hợp tác cụ thể trong lĩnh vực này.

Theo nhandan.vn


Ý kiến bạn đọc