Mở rộng phạm vi giám định tư pháp

21:47, 20/12/2020

Sáng 18/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Bắc Kạn có đại diện các sở, ngành có liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Các đại biểu được nghe báo cáo viên trình bày những nội dung mới, quan trọng của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp, như: Về phạm vi của giám định tư pháp được sửa đổi theo hướng mở rộng đến cả giám định được trưng cầu, thực hiện ngay từ giai đoạn “khởi tố”, thay vì từ giai đoạn điều tra vụ án hình sự như quy định hiện hành. Về hồ sơ, thẩm quyền, trình tự, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên tư pháp gắn với việc cấp, thu thẻ giám định viên tư pháp, luật quy định “Trường hợp người được đề nghị bổ nhiệm giám định viên tư pháp đang là công chức, viên chức, sĩ quan quân đội, sĩ quan công an nhân dân, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng thì không cần có Phiếu lý lịch tư pháp". Luật đã có quy định về “Phòng giám định hình sự thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao”. Đây là tổ chức giám định tư pháp công lập mới có tính chất đặc thù, được bổ sung vào hệ thống tổ chức giám định kỹ thuật hình sự...

Tại hội nghị, báo cáo viên cũng trao đổi, thảo luận làm rõ những vấn đề đại biểu quan tâm, nhất là những nội dung mới được quy định trong Luật sửa đổi, bổ sung so với Luật Giám định tư pháp năm 2012.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giám định tư pháp đã được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 10 tháng 6 năm 2020 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/1/2021./.

Xuân Nghiệp